Tại sao cần vệ sinh máy lạnh? Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng chuẩn

Máy lạnh hay còn gọi là điều hòa đây là một loại sản phẩm được sử dụng nhiều trong các gia đình hiện nay. Các loại máy này có nhiều ưu điểm cho người dùng, tuy nhiên khi sử dụng trong một thời gian dài máy để có dấu hiệu bị đóng bụi. Hình ảnh những loại máy đặc biệt là máy lạnh khi có bụi bẩn vào trong máy thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy. Bài viết dưới đây của https://baotridienlanh24h.com/ sẽ trả lời cho bạn tại sao cần vệ sinh máy lạnh và cách vệ sinh máy lạnh đúng chuẩn tại nhà như thế nào?

Vệ sinh máy lạnh
Cách vệ sinh máy lạnh

Tại sao cần phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Bộ lọc không khí bị bám bẩn

Trong cấu tạo của máy lạnh thì bộ lọc không khí được coi là một màng lọc không khí đem đến cho căn nhà của bạn luồn không khí sạch sẽ. Trong quá trình sử dụng lâu dài bụi bẩn sẽ có thể bám vào trong điều này sẽ khiến cho không khí ở máy lạnh đi ra ngoài sẽ bị nhiễm khuẩn. Không khí bị nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mỗi chúng ta do đó việc vệ sinh máy lạnh và vệ sinh bộ lọc là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Sửa Chữa Máy Lạnh

Khả năng làm lạnh bị giảm sút

Vào thời tiết nóng bức máy lạnh có khả năng đưa ra những luồng khí lạnh để đảm bảo cho căn phòng giữ được nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên phim màng lọc này đã bị bụi bẩn bám vào thì không khí lạnh đi qua màng lọc sẽ bị giảm và bị cản trở. Không khí lạnh sẽ không thoát ra được trong màng lọc khiến cho khả năng làm lạnh của máy lạnh giảm sút so với thời gian trước đây. 

Việc khả năng làm lạnh giảm sút sẽ khiến cho nguồn điện năng tiêu thụ ngày càng cao và tốn nhiều chi phí. 

Vệ sinh máy lạnh
Cách vệ sinh máy lạnh

Giảm tuổi thọ của điều hòa

Cây bụi bẩn bám vào trong máy lạnh ngày càng nhiều khiến cho máy điều hòa bị nóng lên và hoạt động hết công suất trong thời gian dài. Sau một thời gian duy trì điều này thì điều hòa sẽ có dấu hiệu bị hư hỏng hệ thống làm lạnh hoặc dàn nóng. Đặc biệt nó ảnh hưởng vào bộ phận tản nhiệt của dàn nóng do đó nếu không làm sạch thường xuyên. Khiến bộ phận tản nhiệt sẽ có dấu hiệu bị quá tải dẫn đến các thiết bị bên trong bị hư hỏng và phải sửa chữa máy lạnh.

Thời gian bao lâu thì nên vệ sinh điều hòa 

Khoảng thời gian cần thiết để vệ sinh điều hòa cũng là một trong những điểm bạn cần lưu ý khi tiến hành vệ sinh máy lạnh. Thông thường nếu máy lạnh sử dụng trong gia đình với những hiệu suất sử dụng khác nhau thì bạn có thể tùy thuộc vào độ sử dụng và cách chỉnh thời gian vệ sinh điều hòa. 

Thông thường đối với các hộ gia đình tần suất sử dụng không nhiều, vài ngày mới mở một lần thì có thể 6 tháng vệ sinh một lần. Còn với những hộ gia đình thường xuyên mở máy lạnh và mở máy lạnh hàng ngày thì khoảng 3 đến 4 tháng vệ sinh một lần. Với những máy lạnh ở trên công ty nhà hàng khách sạn thường xuyên có người qua lại dễ tích tụ bụi bẩn dễ dàng, nên khoảng 2 đến 3 tháng thì nên vệ sinh một lần. Đối với các cơ sở sản xuất tần suất sử dụng máy lạnh liên tục do đó phải vệ sinh hàng tháng.

Vệ sinh máy lạnh
Cách vệ sinh máy lạnh

Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng chuẩn

Bước 1: Đầu tiên trước khi bạn bước vào giai đoạn vệ sinh điều hòa bạn phải chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh phù hợp. Sau khi đã chuẩn bị những dụng cụ vệ sinh phù hợp Việc làm tiếp theo đó chính là tắt nguồn điện của máy lạnh.

Bước 2: Sau khi tắt nguồn điện thì công việc tiếp theo của bạn đọc chính là vệ sinh dàn lạnh, để vệ sinh được dàn lạnh bạn cần tháo quạt đảo gió và mở điều hòa. Để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo dỡ điều hòa bạn cần phải làm theo chiều từ dưới lên trên để lấy tấm lọc bụi ra. Dùng các dụng cụ tháo ốc vít để gỡ bỏ cố định máy ở trên dàn lạnh và tiến hành sử dụng dung dịch vệ sinh làm sạch các bộ phận trong dàn lạnh. Các bộ phận bạn cần phải làm sạch đó là quạt lồng sóc, bộ phận lọc khí và các bộ phận khác xung quanh.

Bước 3: Sau khi đã vệ sinh dàn lạnh tiếp theo bạn cần phải vệ sinh dàn nóng của máy lạnh, tháo lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của dàn nóng ra dùng vòi xịt để rửa lớp bảo vệ này một cách sạch sẽ. Làm sạch tất cả các bộ phận bên trong của dàn nóng sau đó dùng khăn khô để lau lại cho sạch sẽ. 

Bước 4: Kiểm tra ga của điều hòa, hãy sử dụng đồng hồ đo chuyên dụng để kiểm tra xem đường ống ga có bị rò rỉ hoặc xảy ra vấn đề gì hay không.

Bước 5: Sau khi vệ sinh và lắp dàn máy lạnh lại như cũ thì bạn cần phải vận hành điều hòa xem nó hoạt động bình thường hay không. Nếu có điểm bất thường thì bạn cần phải kiểm tra lại.

Xem thêm: Thi công lắp đặt máy lạnh

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn  tại sao phải vệ sinh máy lạnh và cách vệ sinh máy lạnh đúng chuẩn. Nếu bạn cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline.

Xem thêm : Máy lạnh – Wikipedia tiếng Việt