Home / Kinh nghiệm sửa chữa / Xử lý nhanh tủ lạnh bị xì gas

Xử lý nhanh tủ lạnh bị xì gas

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Lượng gas đủ, không bị thiếu hay bị xì là 1 nhân tố trọng yếu để khiến tủ lạnh luôn luôn hoạt động hiệu quả, làm lạnh ổn định, ít bị hư hại và tăng thêm thời gian sử dụng. Tuy nhiên, tình huống xì gas hoặc thiếu hụt gas vẫn thường hay diễn ra, nếu chúng ta không lưu ý chuẩn cách thức, để tình trạng này quá lâu ngày, tủ lạnh không làm lạnh được sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác như thức ăn ôi thiu, xuất hiện mùi hôi… Vì thế, chúng ta cần chú ý nhằm kịp thời bơm gas lúc thiếu hay khắc phục sớm lúc tủ lạnh bị xì gas.
sua-chua-tu-lanh
Cách thức xử trí tủ lạnh bị rò rỉ gas, hết gas
Với những lỗ rò rỉ gas được phát hiện trên đường ống và dàn nóng thì sử dụng cách hàn là thuận tiện và thông dụng nhất. Còn lỗ thủng trên đoạn ống nhôm, dàn lạnh có thể khắc phục bằng giải pháp hàn nhôm hoặc sử dụng keo epuxi dán kín lỗ thủng. Hãy liên lạc dịch vụ chuyên sửa tủ lạnh đáng tin cậy để được chắc chắn an toàn. Chúng tôi không khuyên người dùng tự hàn ngoài trường hợp có khả năng sửa chữa.
Tiến trình nạp gas tủ lạnh
Sau khi hút chân không hoàn thiện ta mở dây nối đồng hồ nạp ga (dây màu vàng) tại máy hút chân không ra rồi lắp vào bình ga, ở van chai ga ra, sau đó tiến hành đuổi khí mở từ từ van bên thấp áp ra nhằm cung cấp gas vô hệ thống, sau đó cho block vận hành quan sát ampe và mức độ đóng tuyết trên dàn lạnh. Lượng gas nạp đầy đủ lúc gỡ van bên thấp áp thì chỉ số áp suất từ 5 – 15 psi lúc đã nạp đủ ga ta khóa van thấp áp lại, khóa chai ga lại, tháo dây gas ra khỏi chai ga như thế là đã hoàn tất quy trình nạp ga rồi!
Biểu hiện tủ lạnh thiếu gas, hết gas
Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc rò rỉ gas làm cho thời gian làm lạnh gia tăng (Block máy nén hoạt động liên tục nhưng không ngắt). Tủ lạnh không lạnh, kém lạnh hay lâu lạnh. Đường hút về máy nén không đọng sương. Dòng điện qua tủ thấp vì tải yếu.
Gợi ý
Sử dụng que diêm để kiểm tra thiếu gas (tuyệt đối không sử dụng bật lửa): Đốt que diêm và hơ vô cuối dàn nóng (trong lúc hệ thống đang hoạt động). Nếu đoạn ống được hơ nóng bị nóng lên quá thì tủ lạnh thiếu hụt gas, nếu như tủ đủ gas thì môi chất (gas) sẽ bay hơi, làm đoạn bị đốt nóng nguội mau.
Dùng bọt xà phòng: Cho block vận hành rồi bôi xà bông lên trên đường ống, dàn lạnh và dàn nóng. Bọt xà phòng nổi lên có nghĩa là tủ lạnh bị thủng giàn, thường thì hay thấy tại dàn lạnh.
Chảy dầu: Cần lau chùi sạch đường ống và dàn nóng, dàn lạnh, cho block hoạt động và quan sát trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt. Nếu thấy có vệt dầu loang thì tức là tủ lạnh có lỗ thủng.
Nguyên nhân dẫn đến xì gas – hết gas
Nguyên do: Về mặt bản chất gas trong tủ lạnh không bị phá hủy và là 1 hệ thống tuần hoàn kín do vậy trường hợp hết gas hay thiếu gas sẽ bắt nguồn từ việc đường ống hoặc những mối nối bị thủng, hở dẫn đến trường hợp xì gas, hết gas.
– Mọt dàn: Những tủ lạnh có tuổi thọ cao thông thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn dần dần chứ không mau, cho nên thông thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến lúc tủ lạnh yếu lạnh hay không còn gas nữa.
– Hở mối hàn: Bởi tiến trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn thế nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây nên xì gas. Nhưng cũng có thể do vấn đề sửa trước đấy làm hở các mối hàn.
– Thủng dàn: Gần như đây chính là nguyên do chủ yếu làm tủ lạnh bị xì gas là do tình trạng người sử dụng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas khi ấy sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra bên ngoài. Trường hợp này thì hãy nhanh chóng tắt máy và liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh đến làm lại tủ và nạp gas tủ lạnh.
Việc sửa tình huống tủ lạnh bị xì gas bạn có thể tự thực hiện hoặc trường hợp thấy không an toàn và chắc ăn thì có thể liên lạc với Công ty Điện lạnh Huy Vũ để được chúng tôi trợ giúp xử trí kịp thời, nhanh chóng và chuyên nghiệp, làm tủ lạnh vận hành hiệu quả, lâu dài hơn.

About Vu Quoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *